Ong mật luôn tránh xa những bông hoa nguy hiểm

Ong mật luôn tránh xa những bông hoa nguy hiểm

Cứ mỗi khi ong hút hết mật hai chuyên gia lại đổ thêm mật vào đó. Sau khi lũ ong đã quen với việc kiếm ăn trên hai bông hoa, nhóm nghiên cứu đặt xác hai con ong mật trên một bông sao cho lũ ong sống có thể nhìn thấy. Vị trí của ong chết không ảnh hưởng tới công việc hút mật của ong sống.

Ong mật luôn tránh xa những bông hoa nguy hiểm. Chỉ cần nhìn góc và hướng lắc ong trở về, những con ong khác có thể biết chúng nên bay về hướng nào và bay bao xa để có thể tới được những bông hoa có nhiều mật.BBC cho biết, Kevin Abbott và Reuven Dukas – hai chuyên gia của Đại học McMaster (Canada) – mới đây còn phát hiện ra rằng vũ điệu lắc thân của ong mật còn có một chức năng nữa.

Đó là cảnh báo nguy hiểm.Để chứng minh, họ huấn luyện ong mật để chúng thường xuyên bay tới hai bông hoa nhân tạo có mật.

Hai nhà nghiên cứu dùng máy quay để theo dõi phản ứng của ong khi nhìn thấy xác đồng loại trên bông hoa. Họ cũng đặt camera gần tổ ong để theo dõi những động tác của lũ ong khi chúng quay về tổ.

Kết quả cho thấy ong không đậu vào bông hoa có xác đồng loại song vẫn thực hiện vũ điệu lắc thân khi trở về tổ. Điều đáng chú ý là những con ong trở về từ bông hoa “an toàn” thực hiện vũ điệu lắc thân nhiều hơn 20-30 lần so với những con bay về từ bông hoa có xác đồng loại. Sau đó không có bất kỳ con ong nào bay tới bông hoa “nguy hiểm”. Điều đó cho thấy ong nhận ra những bông hoa ẩn chứa hiểm họa – nơi chúng có thể bị giết hoặc ăn thịt bởi những động vật săn mồi. Chúng sẽ thực hiện vũ điệu ít hơn nếu gặp hoa nguy hiểm để những con khác có thể tránh.

Theo thegioisuaongchua.com