Những sự thật chưa biết về loài ong

Những sự thật chưa biết về loài ong

Ong sử dụng hình ảnh quang phổ tập trung dày đặc ở vị trí trung tâm của bông hoa để hướng chúng nhắm mục tiêu chuẩn xác.

Ong là một trong những sinh vật có tập tính lạ lùng nhất hành tinh. Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu về sinh vật nhỏ bé này và đa số các phát hiện về cuộc sống của loài này đều khiến chúng ta ngỡ ngàng.

Tìm hiểu về loài ong:

1/Ăn thịt đồng loại

Mật ong là thức ăn chính của ong mật đực và ong thợ. Tuy nhiên, ong mật cũng có thể ăn thịt con ong “bạn tình” trong tổ và các ấu trùng khi thiếu thức ăn. Nguồn cung cấp thức ăn cũng được làm phong phú bằng protein của các con ong. Loài ong có thể tự chống lại sự hiện diện của các con ong lưỡng bội hoặc giả mạo giới tính được phát hiện trong giai đoạn ấu trùng, lúc này ong thợ sẽ chích các tế bào đến chết hoặc ăn thịt chúng.

2/Ong chúa

Tuổi thọ của ong chúa gấp 10 lần tuổi thọ của ong thợ. Không chỉ vậy, chúng còn duy trì khả năng sinh sản trong suốt cuộc đời.

Khi còn trẻ và có nhiều sức mạnh, ong chúa sẽ cảm nhận được con ong nào mới nở có thể trở thành ong chúa. Và tránh để bị chiếm ngôi, ong chúa sẽ theo dõi con ong non này và chích nó cho đến chết. Chỉ khi đã già yếu, khoảng hơn hai năm tuổi, ong chúa sẽ bị một con ong khác chiếm ngôi và kết thúc cuộc đời của nó.

Nếu lượng ong quá lớn, chúng có thể tách ra để tìm kiếm những vùng đất mới.

Dĩ nhiên, cũng có trường hợp khi dân số quá đông trong một tổ ong, con ong chúa mới sinh sẽ có quyền được sống nhưng nó phải bay đi xa tổ và lập một tổ mới, tự gây dựng nên một vương quốc mới của chúa ong.

Khi ong chúa chết, các ấu trùng ong chúa sau khi chào đời sẽ tìm nhau để thực hiện cuộc chiến sinh tử.

3/Ong thợ

Một con ong suốt cuộc đời tạo ra lượng mật chưa bằng một thìa cà phê.

Một con ong thợ sống khoảng 4 tuần vào mùa xuân và mùa hè. Nếu thời tiết mát mẻ, tuổi thọ của chúng có thể kéo dài lên 6 tuần. Vào mùa đông, ong mật có thể sống được vài tháng.

Ong mật có thể bay khoảng 24km/h với tần số vỗ cánh khoảng 11000 lần/phút 1 con số kinh khủng.

Khi ong đốt người, cũng đồng nghĩa với việc đâm đầu vào chỗ chết.Ong mật khi đốt người thì sẽ lưu lại ngòi trên da người, như vậy ong sẽ chết. Nhưng khi tấn công các côn trùng khác, ngòi ong mật thường xuyên qua kẻ thù, và không lưu lại trên đó nên ong mật không bị mất ngòi và vẫn sống sót.

Ong mật sử dụng pheromone để phân biệt giới tính, đẳng cấp và tuổi của các ong khác

4/Ong bị đuổi ra khỏi tổ

Khi các con ong trong đàn chết, ong thợ sẽ thu gom xác và làm các công việc chôn cất sau đó mang xác ra khỏi tổ. Những con ong thông thái trong tổ sẽ đảm nhiệm vai trò an ninh, loại bỏ những con ong bị ốm hay các con ong đực dư thừa khi xảy ra nạn đói. Loài ong có khả năng xác định ong bị bệnh bằng khứu giác và kịp thời loại bỏ chúng khỏi tổ. Ong chết được đưa ra ngoài và cách ly khỏi mật ong và ấu trùng. Các con ong sẽ dành cả ngày để dọn vệ sinh tổ sau khi có ong chết. Loài ong cũng không đi vệ sinh trong tổ mà thay vào đó đi vệ sinh trong khi bay.

5/Ong không nhận biết được màu đỏ

Ong mật có 5 mắt giúp chúng nhìn thấy mọi vật ở độ cao hơn các loài động vật khác, hai mắt to ở hai bên đầu và 3 mắt ở vị trí trung tâm trên đỉnh đầu giúp chúng xác định và điều chỉnh hướng bay. Tuy nhiên, loài ong chi có thể nhận biết được một số màu nhất định. Thậm chí chúng nhìn màu đỏ thành màu đen và nhìn được ánh sáng tia cực tím mà mắt người không nhìn thấy được.

6/Ong mật có nguồn gốc từ châu Á

Các nhà khoa học từ Đại học Uppsala, Thụy Điển, dùng phương pháp phân tích gene để giải mã lịch sử tiến hóa của loài ong mật. Nhóm nghiên cứu cho biết, loài ong mật (Apis mellifera) có dòng dõi cổ xưa là loài ong sống trong các hố hốc. Những con ong cổ đại này xuất thân từ châu Á khoảng 300.000 năm trước đây sau đó lan rộng sang châu Âu và châu Phi, Natural World News cho hay.

Theo thegioisuaongchua.com