Lý do mật ong có lợi cho sức khỏe

Lý do mật ong có lợi cho sức khỏe

Bên cạnh sự khác biệt về dinh dưỡng, mình cảm thấy đường trắng không bao giờ có thể cạnh tranh với mật ong trong hương vị. Mặc dù cả hai đều là chất tạo ngọt, mật ong có những hương vị rất độc đáo, rất hữu ích và vượt trội trong việc chế biến nhiều loại thực phẩm và đồ uống.

Mật ongđường có những điểm giống và khác nhau như thế nào? Hãy cũng mình tìm hiểu nhé, để biết tại sao mật ong tốt cho sức khỏe còn đường thì không.

Cả đường và mật ong đều chứa glucose và fructose. Tuy nhiên, đối với đường, trong quá trình sản xuất, các axit hữu cơ, protein, nitơ, các enzyme và vitamin trong cây mía bị phá hủy. Trong khi mật ong là một chất làm ngọt tự nhiên, chứa chất chống oxy hóa có lợi và đặc tính kháng khuẩn mà đường trắng tinh luyện không có.

Dưới đây là ba phân tích cơ bản về thành phần dinh dưỡng có trong mật ong, giúp bạn phần nào hiểu được lợi ích của việc ăn mật ong cho sức khỏe :

1. Một thìa đường ăn chứa 46 calo, trong khi một muỗng canh mật ong tự nhiên có 64 calo. Mặc dù mật ong chứa nhiều calo hơn, nhưng thực tế chúng ta sử dụng nó ít hơn vì mật ong ngọt hơn đường tinh luyện. Kết quả là, bạn có thể tiêu thụ thậm chí ít hơn lượng calo khi dùng đường. Và về lâu dài, dù mật ong tốn kém hơn nhưng do sử dụng ít, nó có thể kinh tế hơn là khi bạn sử dụng đường ăn.

2. Đường ăn là sucrose, được tạo thành từ hai phân tử liên kết với nhau. Khi chúng ta ăn đường ăn, dạ dày của chúng ta phải sử dụng enzyme để tách các phân tử trước khi chúng ta có thể sử dụng phần năng lượng do đường cung cấp. Mật ong thì khác, những chú ong đã thêm một enzyme đặc biệt vào các mật hoa, chia sucrose thành glucose và fructose – hai loại đường đơn giản mà cơ thể có thể hấp thụ trực tiếp.

Do đó, mật ong có Glycemic Index (GI) khỏe mạnh hơn đường. Chỉ số chiết xuất GI đo lường những tác động tiêu cực của thực phẩm dựa trên nồng độ glucose trong máu. GI càng thấp thì quá trình hấp thu và chuyển hóa đường vào máu càng chậm, do đó quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn và tốt hơn cho sức khỏe.

“Sự chuyển hóa nhanh chóng sucrose (đường ăn) là nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu, có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe với người gặp vấn đề trong quá trình chuyển hóa glucose … Khi bạn ăn thực phẩm có chứa tỷ lệ lớn sucrose, những chất dinh dưỡng có lợi và cần thiết trong chế độ ăn uống có thể bị thay thế , góp phần làm tăng nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, một số dạng ung thư, loãng xương và thậm chí cả bệnh thoái hóa thần kinh. ” – The Honey Revolution, Tiến Sĩ Ron Fessenden.

3. Không giống như mật ong, đường ăn thiếu chất khoáng và vitamin (vì thế calo trong đường tinh luyện thường được gọi là calo rỗng), chúng chuyển hóa vào cơ thể cùng với các chất dinh dưỡng. Khi các chất dinh dưỡng được sử dụng hết, quá trình chuyển hóa cholesterol và axit béo không mong muốn bị cản trở, làm hàm lượng cholesterol và axit béo trong cơ thể cao hơn, thúc đẩy bệnh béo phì. Đó là lý do tại sao đường ăn thường không được sử dụng cho những người béo bị suy dinh dưỡng và nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe khác. Vì vậy, nếu bạn đang xem xét cân nặng của mình, mật ong sẽ là một sự lựa chọn thông minh hơn so với đường.

Theo amiel.vn